เรื่องจากรอบโลก ความรู้ทั่วไป

จองทะเบียนรถคืออะไร

การจองทะเบียนรถนั้นเกิดขึ้นมานานหลายปีแล้วในประเทศไทย ส่วนมากแล้วมักจะมาจากปัญหาในด้านของความเชื่อที่ว่าด้วยตัวเลขไม่เป็นมงคล น้อยคนนั้นที่จะมองหาตัวเลขสวยๆจากป้ายทะเบียนรถ การจองทะเบียนรถนั้นสามารถทำได้ด้วยตัวเองที่บ้านเพียงเข้าเว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบก วิธีการจองก็ไม่ใชเรื่องที่ยุ่งยากอะไรมากนัก เพียงแค่เตรียมตัวเองให้พร้อม จัดเอกสารที่จำเป็นในการของทะเบียนรถ เท่านี้ก็สามารถทำได้แล้ว ส่วนใครที่ซื้อรถใหม่เห็นหมายเลยทะเบียนของตัวเองแล้วอยากเปลี่ยนก็สามารถแจ้งที่กรมขนส่งได้เลย ส่วนใครที่คิดว่าป้าทะเบียนเลขนี้สวยอยู่แล้วไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนก็สามารถรอรับเลขทะเบียนได้ทันที โดยที่ไม่ต้องทำการจอง

ส่วนมากแล้วแล้วสวยๆนั้นต้องเข้ารับการประมูลถึงจะได้เลยเหล่านั้นมา แต่กลับกันเลขสวยๆไม่ได้มีแค่ในการประมูลเพียงแค่เราคำนวณตัวเลขเป็น และรู้จักการรอเราก็สามารถมีป้ายสวยๆได้ แน่นอนว่าเลขที่เราทำการประมูลนั้นจะเปลี่ยนทุกวัน แต่ตารางในกางจองทะเบียนรถนั้น 1 อาทิตย์จะเปลี่ยน 1 ครั้ง ก่อนจองให้เราเข้าไปดูตัวเลขที่ต้องการที่ตารางก่อน โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ของกรมขนส่ง แล้วคลิ๊กไปที่ตารางของทะเบียนเลขรถวันนี้ เมื่อเราเข้าไปดูแล้วได้เลขที่ต้องการก็เตรียมตัวจองเลขได้เลย อย่าลืมเช็คขั้นตอนการจองให้ละเอียด เพื่อไม่ให้เกิดการผิดพลาดระหว่างจอง

เมื่อจองเลขทะเบียนรถได้แล้ว สิ่งที่เราควรทำคือ เตรียมเอกสารให้ครบ โดยเริ่มตั้งแต่ 1.ใบคู่มือจดทะเบียนรถ (ตัวจริง) / 2.แผ่นป้ายทะเบียนรถ ทั้งแผ่นหน้า และแผ่นหลัง / 3.สำเนาบัตรประชาชน / 4.ผลการจองตัวจริง / 6. หนังสือมอบอำนาจ ( หากให้ผู้อื่นไปดำเนินการแทน ) สามารถดาวน์โหลดผ่านหน้าเว็บได้เลย ต่อไปให้รอจนกว่าจะถึงวันจดทะเบียน เมื่อได้แล้วก็ไปที่กรมขนส่งเพื่อทำคำยื่นข้อเปลี่ยนทะเบียนรถ ที่สำคัญอย่าลืมเตรียมเงินไปชำระค่าธรรมเนียมให้เรียบร้อยอัตราค่าธรรมเนียมจะอยู่ที่ประมาณ 775 บาท รายละเอียดค่าธรรมนียมแบ่งออกมาได้ดังนี้ ค่าขอสลับป้ายทะเบียนอยู่ที่ 500 บาท / ค่าแผ่นป้ายรถ ป้ายละ 100 บาท (กรณีที่ทำการขอแผ่นป้ายใหม่) / ค่าคำขออื่นๆ อยู่ที่ประมาณ 75 บาท แยกออมาเป็น (ค่าใบแทนเครื่องหมายแสดงการเสียภาษี 20 บาท, ค่าแก้ไขรายการในสมุดคู่มือจดทะเบียน 50 บาท,ค่าคำขอ 5 บาท) โดยประมาณ